Văn Hoá

H’mong (Miêu tộc ) – Lịch sử bi tráng của một dân tộc Á Châu cổ xưa (20)Ủng hộ phát triển kênh tại:

Theo truyền thuyết Trung Hoa, bộ tộc của Xi Vưu đã bị đánh bại ở Trác Lộc (涿鹿, một địa danh cổ trên ranh giới tỉnh Hà Bắc và Liêu Ninh ngày nay) bởi liên minh quân sự của Hoàng Đế và Viêm Đế, các thủ lĩnh của bộ tộc Hoa Hạ (華夏) khi họ tranh giành quyền làm chủ lưu vực sông Hoàng Hà. La bàn được cho là lý do quyết định trong chiến thắng của người Hoa Hạ. Trận đánh này, được cho là diễn ra vào thế kỷ XXVI TCN, đã diễn ra dưới điều kiện thời tiết mù sương và người Hoa Hạ đã có thể chiến thắng tổ tiên của người H’Mông là nhờ có la bàn.

Sau thất bại, bộ tộc ban đầu của người H’Mông được chia ra thành hai nhóm bộ tộc nhỏ, là Miêu và Lê (黎). Người Miêu tiếp tục di chuyển về phía tây nam còn người Lê về phía đông nam giống như bộ tộc Hoa Hạ (ngày nay là người Hán) mở rộng xuống phía nam. Trong suốt chiều dài lịch sử Trung Hoa, họ được nói đến như những kẻ “man di” do sự chênh lệch ngày càng tăng trong văn hóa và kỹ thuật so với người Hán. Một bộ phận các bộ tộc này đã bị đồng hóa thành người Hán trong thời kỳ nhà Chu (1122 TCN-256 TCN).

Có một phiên bản khác của thời kỳ hậu-Cửu Lê, người dân của Cửu Lê chia thành 3 nhóm đi theo 3 hướng khác nhau. Người ta nói rằng Xi Vưu có ba con trai, và sau khi Cửu Lê thất thủ thì con trai cả của ông dẫn một số người về phía nam, con trai thứ dẫn một số người về phía bắc còn người con trai út ở lại Trác Lộc và đã bị đồng hóa theo văn hóa Hoa Hạ. Những người đi về phía nam thành lập ra nhà nước San-Miêu. Có lẽ vì sự phân chia thành nhiều nhóm nhỏ nên rất nhiều dân tộc ở Viễn Đông coi Xi Vưu là tổ tiên của mình, và vì thế nhiều câu hỏi được đặt ra về bộ tộc thực sự của Xi Vưu cũng giống như của người Miêu hay các dân tộc khác. Ví dụ, người Triều Tiên cũng cho Xi Vưu là tổ tiên của mình. Ngoài ra, theo chính sách hợp nhất các bộ tộc hiện nay của Trung Quốc, Xi Vưu được nhắc đến như là một trong những tổ tiên của người Trung Hoa cùng với các tổ tiên của người Hán là Hoàng Đế và Viêm Đế.

Nguồn: https://hatdieurangbinhphuoc.com/

Xem thêm bài viết khác: dhttps://hatdieurangbinhphuoc.com/van-hoa/

34 Comments
 1. Thái tử Sin TV 10 months ago
  Reply

  Tôi rất yêu quý và tôn trọng đồng bào H”mong nên mới làm clip này. Rất mong đồng bào đem tài trí cùng các dân tộc anh em đoàn kết xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, bảo vệ Tổ quốc đất mẹ thiêng liêng của chúng ta !

 2. sùng hoa 10 months ago
  Reply

  Bạn nói rất đúng về nguồn gốc dân tộc ta… Lịch sử hmong cũng nói đúng như bạn. Nói đơn giản là chuyện cổ tích như lời bạn nói…

 3. Bình Lý 10 months ago
  Reply

  Hay lắm ad ơi
  Ad có thể làm video về người dao không ạ
  Xin cảm ơn

 4. Cai Thao 10 months ago
  Reply

  Cho đến h vẫn sống niềm núi

 5. Rê Sùng 10 months ago
  Reply

  Ân oán hàng ngàn năm với bọn tàu khựa

 6. Quyền Sa 10 months ago
  Reply

  Hãy tôn trọng người ta , đừng lấy trang phục của họ ra tấu hài !

 7. Huy Hoàng Đăng 10 months ago
  Reply

  H'mông bên TQ gọi là miêu tộc, trong phim Tiếu ngạo giang hồ và game VLTK hình như là phái Ngũ Độc giáo

 8. Con Đường Thành Công 10 months ago
  Reply

  Tôi muốn đc kết bạn với con gái h- mông..để có cơ hội tìm hiểu nên văn hóa của các bạn

 9. katana 10 months ago
  Reply

  Văn hóa người Mông rất hay,rất tiếc thời gian,biến cố lịch sử đã làm mai một.Yêu và trân trọng anh em người Mông nhiều.

 10. Taka Thành 10 months ago
  Reply

  H mới biết người Miêu là ngừoi Mông

 11. Giáobxlc SKM. 10 months ago
  Reply

  Người hmoob sống vùng cao là vì họ bị truy sắt người hán thôi vì họ phải di cư để trốn truy sát

 12. Minh Nguyen Quang 10 months ago
  Reply

  Dân tộc Hán, hay bất cứ dân tộc nào khác khi lớn mạnh…. nó thường có xu hướng đàn áp, cái trị các dân tộc khác…. nên muốn nó suy yếu thì phải kích động, chia nhỏ nó ra…. để giảm đi sức mạnh… đó chính là…. chính sách Mỹ áp dụng cho các nước khác.

 13. D97 10 months ago
  Reply

  Video hay nhưng còn thiếu nhiều🙋

 14. Kenny Công 10 months ago
  Reply

  Có một chủ để được bàn tán rất sôi nổi ở đây mà bây giờ tôi mới biết. Nếu biết sớm hơn tôi đã tham gia từ lâu. Vấn đề phân biệt đối xử của các thành phần trong xã hội và thế giới có cái nhìn khác nhau.
  Ví dụ: Nhà nước ta thì luôn muốn sự gần gũi giữa các dân tộc lại với nhau, và họ không muốn có khoảng cách vì sợ bị chia rẽ dân tộc. Trong hoá học thì giữa chất rắn, lỏng và khí thì chất rắn cứng nhất. Đó là quy luật tự nhiên. Nên việc chia rẽ dân tộc cũng vậy, nó làm đất nước yếu đi và dễ bị tan rã. Lãnh đạo đất nước biết rõ điều này.
  Còn dân thường: Họ nghĩ khác, những người nông cạn thường phân biệt giàu nghèo, chủng tộc, tôn giáo, nông thôn, thành phố ( hay dân phố và nhà quê). Họ không biết rằng các dân tộc khác như Nhật bản, Hàn Quốc, hay châu Âu, Mỹ,… vẫn khinh thường Việt Nam. Họ quên mất rằng cả 54 dân tộc anh em đều trở thành nô lệ của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, Phát xít Nhật. Tổ tiên chúng ta đều là nô lệ của các thế lực nước ngoài. Và hiện nay người Việt vẫn bị Hàn, Nhật khinh thường. “Bỏ cái kiểu thượng đẳng ấy đi, bỏ đi mà làm người” (trích 1977 vlog).

 15. aut0vjet 10 months ago
  Reply

  Tôi là ng Kinh. Ko quan trọng Kinh Mông Dao Tày Nùng … gì gì cả. Đã ở trên đất VN là ng VN. Vn là nhà của chúng ta. Tất cả các anh em 54 dân tộc hãy cố gắng bảo vệ ngôi nhà chung,chống thù trong giặc ngoài. Cùng nhau phấn đấu cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

 16. aut0vjet 10 months ago
  Reply

  Cô gái mông đen. Cô gái mông trắng. Cô gái mông hoa….

 17. Khánh nguyễn 10 months ago
  Reply

  Thích nhất Mông trắng, sơ nhất Mông hoa 🤣

 18. dmoyto 10 months ago
  Reply

  Trung quốc tàn ác

 19. dmoyto 10 months ago
  Reply

  Đẹp quá

 20. kênh gái xinh gai xinh 10 months ago
  Reply

  Tộc người Tây Hạ thì phải

 21. Congdinh edu 10 months ago
  Reply

  Ngũ độc giáo với Nhật Nguyệt thần giáo trong “tiếu ngạo Giang hồ “ là người Hmong à

 22. Cao Vương Văn 10 months ago
  Reply

  Bọn lồn này du nhập vào Việt Nam làm buồi gì

 23. Do Duy Viet 10 months ago
  Reply

  Xin góp ý với kênh 1 chút, là : "cuộc khởi nghĩa của hai Bà Trưng" chứ không phải "cuộc nổi loạn của hai bà Trưng".
  Thanks

 24. cô gái hmong 10 months ago
  Reply

  Cảm ơn đã ra video này
  Tôi rất tự hào 😘😘😘

 25. cô gái hmong 10 months ago
  Reply

  Miêu tộc đây

 26. Minh Tien Tran 10 months ago
  Reply

  Rất hay. Dân tộc nào cũng vậy thôi, không dũng cảm, sáng suốt, đoàn kết thì sẽ bị lấn áp, đui tàn và tuyệt chủng. Nay văn minh hơn, đã có Liên Hiệp Quốc, các tổ chức nhân quyền bảo vệ. Chung quy lại có tộc Hán ghê gớm nhất, đã và đang nuốt sạch thế giới. Tuy vậy cũng có lúc tộc Hán kiêu hùng ấy đã phải nhục nhã dưới ách Mãn Thanh, để tóc dài, nâng váy và liếm chân cho Từ Y Thái Hậu. Lịch sử là vậy mà.

 27. LMHT Troll Game 10 months ago
  Reply

  Miêu tộc có ngũ độc giáo nổi tiếng võ lâm trung nguyên

 28. Gấu Misoa 10 months ago
  Reply

  Mình cũng tiêp suc voi nhiêu nguoi hơ mông.. Họ hút thuốc phiện và buôn bán rất nhiều.kkkk

 29. Gấu Misoa 10 months ago
  Reply

  Miêu hay có tên gọi là mèo.. Dân tộc mèo

 30. xunext90 10 months ago
  Reply

  Ở trung quốc ng ta phải để nguyên 1 làng người miêu. Hạn chế cho khách du lịch vào trong làng. Bí ẩn lắm

 31. Nguon Lo 10 months ago
  Reply

  LÀm video về nguồn gốc dân tộc thái ở việt nam đi a

 32. rung. NGOs 10 months ago
  Reply

  Nếu viễn cảnh cách nước trên thế giới đều thoát nghèo, an ninh lương thực được bảo đảm và sức mạnh quân sự không còn cần dùng cho việc áp chế lẫn nhau nữa. Nếu không có gì biến động thì trong thế kỷ này, sau cách mang công nghệ 4,0, viễn cảnh tốt đẹp đó sẽ diễn ra. Song song đó là sự thành lập các quốc gia mới cho các dân tộc thiểu số tại các nước lớn, lập quốc dựa trên bầu cử, ý kiến của dân chúng chứ không phải xâm lược hay quân sự.
  Nhưng nếu bây giờ (đầu thế kỷ 21) khi hầu hết các quốc ga còn nghèo và vấn đề quân sự còn phức tạp, mà các dân tộc thiểu số đòi lập quốc thì Đông Timo sẽ là một ví dụ, quốc đảo quá nhỏ và nghèo nàn về mọi mặt tiềm lực và rất khó khăn để vải thiện tình hình.

 33. Hooj Muas TV 10 months ago
  Reply

  Tôi là người hmong tôi không biết và cũng không cần biết ngày xưa chúng tôi có đất nước riêng hay không, nhưng tôi sinh ra lớn lên và đang sống ở VN, vậy nên tôi sẵn sàng lấy thân mình ra để che chở cho đất nước VN. I love VN, I love hmoob
  Và qua đây tôi muốn nhắn nhủ tới một số bộ phận người dân tộc hmong đang có tư tưởng lập lại chế độ đất nước của người hmong rằng hãy buông bỏ quá khứ đi và để đó là lịch sử hãy nghĩ tới hiện tại và tương lai hãy cùng nhau đoàn kết với tất cả các dân tộc khác ở nơi và trên đất nước bn đang sống để xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước nơi bn đang sống trở nên tốt đẹp hơn giàu mạnh hơn

 34. Viann 10 months ago
  Reply

  Miêu Tộc có trong phim cổ trang TQ

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like