Bất Động Sản

Hồ Qúy Ly – Nhìn Lại 3 Công 6 Tội || Lịch Sử Có Nên Đổ Tội Lên Đầu Hồ Qúy Ly Hay Ca Tụng Qúa ĐángHồ Qúy Ly – Nhìn Lại 3 Công 6 Tội || Lịch Sử Có Nên Đổ Tội Lên Đầu Hồ Qúy Ly Hay Ca Tụng Qúa Đáng
Trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, thời nào cũng xuất hiện những anh hùng, hào kiệt. Từ Bà Trưng, Bà Triệu đến Ngô Quyền, Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Quang Trung đến chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Những vị hào kiệt ấy và biết bao anh hùng, chiến sĩ đã làm rạng rỡ cho đất nước và dân tộc ta. Trong lịch sử dân tộc, có những người vì lẽ này hay lý do khác mà hậu thế chưa đánh giá đúng mức và công bằng tài năng và trí tuệ của họ, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hồ Quý Ly là một người như thế. Vì vậy mặc dù Triều Hồ đã qua hơn 6 thế kỷ, nhưng có rất nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp thuyết phục về sự nghiệp, nhân cách của một con người như ông. Điều này cũng cần được nhìn nhận lại thật khách quan công bằng trên một từ duy mới.

Nguồn: https://hatdieurangbinhphuoc.com/

Xem thêm bài viết khác: dhttps://hatdieurangbinhphuoc.com/bat-dong-san/

48 Comments
 1. Thanh Pham 6 months ago
  Reply

  Vào giai đoạn cuối của nhà Trần, thế nước đã suy, nhân dân đói khổ, nhưng nhà Hồ lại không “khoan thư sức dân” mà còn tiến hành chiến tranh với Chiêm Thành và dời đô về Thanh Hóa, bắt dân chúng lao dịch để xây xây thành trì kiên cố, khiến cho dân chúng càng thêm lầm than, oán ghét nhà Hồ. Mặc dù có quân đội mạnh, thành cao, hào sâu nhưng cuộc kháng chiến chống Minh của Hồ Quý Ly chỉ kéo dài được hơn 6 tháng. Tả tướng quốc Hồ Nguyên Trừng (con trai cả của Hồ Quý Ly) cũng nhận ra điều này khi nói rằng: “Thần không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân không theo mà thôi”[9]

  Việc dời đô từ Thăng Long, nơi trung tâm đô hội, quy tụ nhân tâm trong nước, vào Thanh Hóa cũng cho thấy một phần biểu hiện của việc nhà Hồ mất lòng dân ở vùng căn bản Bắc Bộ. Khi không có được sự ủng hộ rộng rãi của quần chúng trong nước, nhà Hồ gặp vô vàn khó khăn khi phải chống ngoại xâm và đã thất bại nhanh chóng, không thể duy trì được cuộc kháng chiến trường kỳ mà nhà Lý, nhà Trần từng làm chống phương Bắc[10].

  Trước nguy cơ can thiệp dùng chiêu bài "phù Trần diệt Hồ" của nhà Minh, nhà Hồ không kịp thời có những điều chỉnh cần thiết để quy tụ lòng người và có biện pháp ngoại giao mềm dẻo hơn để duy trì hòa bình cần thiết. Trái lại nhà Hồ chủ trương dùng biện pháp cứng rắn để đối phó với kẻ địch mạnh hơn nhiều trong khi mình chưa đủ thực lực và "chân đứng" trong nước, và hơn nữa khả năng quân sự của các nhà cầm quyền triều Hồ lại không có gì nổi bật[11].

  Còn một nguyên nhân khác dẫn đến thất bại của nhà Hồ. Đối với vấn đề Chiêm Thành, nhà Hồ đã mắc sai lầm. Trước đây khi gặp giặc Nguyên-Mông, nhà Trần chủ trương liên minh với Chiêm Thành, 2 bên gác lại mâu thuẫn để cùng chống giặc mạnh; vua Đại Hành nhà Tiền Lê rất giỏi về quân sự nhưng cũng chỉ phát binh đánh Chiêm sau khi đã làm nhà Tống thua tơi tả phải chùn tay ở phía bắc. Nhà Hồ thì ngược lại, vừa lập nước đã liên tiếp đánh Chiêm, tuy đất đai có được mở nhưng sức lực hao mòn, chỗ đất mới chưa đứng vững chân được để làm nơi dung thân khi bị phương bắc ép xuống, nước Chiêm khi đó đã thành kẻ thù không thể xin nhờ cậy.

 2. Xuân Tân Nguyễn 6 months ago
  Reply

  Phân tích hay đó

 3. Thị Ngọc Huyền Lê 6 months ago
  Reply

  Còn tôi thì cũng họ Hồ

 4. Mạnh Đinh 6 months ago
  Reply

  Nếu sét về quân sự vũ khí thì nhà hồ không thua nhà minh còn hiện đại hơn các triều đại khác của việt nam quân minh yếu hơn quân mông cổ nhiều vì hồ quý ly là ông vua độc đoán bạo chúa chỉ biết nghĩ đến bản thân lên thất bại

 5. Mạnh Đinh 6 months ago
  Reply

  Hồ Quý Ly là nỗi nhục nhã của lịch sử Việt Nam đã ngu bất tài còn thích thể hiện vì nó là người gốc hoa lên muốn hại dân Việt

 6. Trinh Trinh 6 months ago
  Reply

  Tuii không thích Hồ Qúy Ly chút nào

 7. Kevin Dzung 6 months ago
  Reply

  Hồ Quý Ly là 1 quyền thần bất tài nhưng hám danh và ganh tị kẻ khác. Khi mà Chế Bồng Nga cho quân xâm phạm, nhà Trần lúc đó tướng Nguyễn Đa Phương giỏi cầm quân, còn Hồ Quý Ly thì hèn nhát không dám đối đầu, thậm chí thua nhiều trận, đã vậy còn sàm tấu khiến vua Trần Nghệ Tông giết tướng Nguyễn Đa Phương, từ đó nhà Trần không còn tướng nào để đối đầu với quân Chiêm. Vua Trần Duệ Tông bị phục kích ở Chiêm Thành, Hồ Quý Ly không mang quân vào cứu, còn hèn nhát rút quân về. Hồ Quy Ly giết rất nhiều trung thần của nhà Trần, không theo phe cánh. Nói chung đây là 1 tội đồ của lịch sử.

 8. Sơn Trần thế 6 months ago
  Reply

  Hồ Quý Ly chẳng có công gì, khi đánh nhau với chiêm Thành thì hèn nhát, toàn thua, từ đời xưa ai là người VN cũng biết…

 9. tuan vu 6 months ago
  Reply

  Video ko có sắp xếp,lan man trở nên vớ vẩn.tóm lại dân thời Việt lúc nào cũng ngu.từ thời nhà Hồ đến bây giờ,thờ cộng sản.

 10. Sơn Ho 6 months ago
  Reply

  Không biết lịch sử sau này sẽ phán xét CS có công hay có tội với dân tộc?

 11. Long Ho 6 months ago
  Reply

  Quan xam luoc nha minh chiem duoc nuoc ta lat do trieu ho thi xuyen tac noi xau cha con ho quy ly la luan dieu bi oi tu xua den nay cua bon cuop nuoc

 12. Lê Gia Huy 6 months ago
  Reply

  Thật ra phim và kiến thức hay nhưng nhạc hơi buồn ạ

 13. Khoai Tây 6 months ago
  Reply

  chi oi trieu dai nao cung co nhan tai xuat hien ma sao ko nghe noi toi nha nguyen vay chi quen ah ma theo nhan dinh cua rieng toi thi lich su hinh nhu la ko cong nhan nha nguyen phai ko rua chi oi mon chi tim hieu nhieu hon de noi ve nha nguyen trong khi nha nguyen de lai toan bo tu lieu so sach lai cho hau the hau nhu la toan ven ma tai sao noi den nha nguyen thi tren dau ngon tay ma cac trieu dai khac thong tin thi it con mo ho nua ma vsgt va vstt vanhieu kenh khac nua noi nhu dung roi noi nhu la noi co sach mach co chung trong khi tu lieu thi ko co bao nhieu het va noi theo kieu phong doan mo ho trong khi nha nguyen thi nguyen ca kho tu lieu ma noi ve nha nguyen thi nhu con meo rung soi long lich su ko muon noi ve nha nguyen ko hieu tai sao neu co noi thi lot ta het nhung mat toi xau xa cua ho chua ke them mam them muoi vao nua cho du vi cay chua man dang that la qua toi cho nha nguyen

 14. Thần Tài Clear 6 months ago
  Reply

  Nếu ngày xưa nhà hồ đánh bại đại minh thì hậu thế sau sẽ nhìn nhận khác rồi

 15. VĂN TUẤN ĐẶNG 6 months ago
  Reply

  Tôi tin Hồ Quý Ly không phải là người bán nước. Việc thất bại chống Tàu thì cũng không nên đổi tội hoàn toàn cho HQL nhà Trần đã làm đất nước quá suy yếu và nhiều thế lực cũ của nhà Trần vẫn còn ảnh hưởng chống đối triều đình mới. Nước chưa ổn định thì bọn Tàu nhăm nhe và sâm lược. Dù có thay vào bất cứ ai cũng khó vực đc vận nc

 16. Hoàng Nguyễn Văn 6 months ago
  Reply

  Nếu Hồ Quý Ly chiến thắng quân xâm lược nhà Minh thì lịch sử sẽ nhìn nhận ông theo 1 hướng khác rồi

 17. Nam Anh Nguyen 6 months ago
  Reply

  Máy thằng hậu sinh biết lồn gi mà nói vách vách

 18. PGCN RCTT 6 months ago
  Reply

  ông là 1 lãnh tụ , có công chế ra xe , pháo
  về sau cả 3 anh em trai của ông đều làm vua cả ( dĩ nhiên vợ ông làm hoàng hậu )

 19. Không Nhớ 6 months ago
  Reply

  Lời bình cuối clip ngu hết nói.
  12:55 Nhà Trần mạc vận là do vua thì nhu ngược yếu hèn, quân Chiêm đánh chỉ biết chạy như vịt, quý tộc quan lại chỉ lo hưởng lạc, hể có chuyện lớn thì 1 cũng Qúy Ly, 1 cũng Qúy Ly không làm nên tích sự gì. Nước ta bây giờ nhũng bại, cần có người độc tài như Hồ Qúy Ly. Có chăng là thời gian quá ngắn, không đủ để an dân.
  13:06 " Đại ngu" không phải là hướng về phương bắc, NGU là yên vui hạnh phúc, nó là cái chí mà HQL theo đuổi. Bằng chứng là ông luôn coi trọng mở mang tri thức, ông đả phá mạnh mẽ cái lối lạc hậu của khổng tử, làm trì trệ con người. Lễ nghi nho giáo như cái nhà tù giam nhốt trí tuệ.
  13:40 " Cả 2 đầu CAM TÂM phục vụ nhà Minh " Lối nói vu khống, phục vụ thì có, nhưng CAM TÂM hay không phải xét lại.
  15:02 So sánh ngu dốt. Thời thế mỗi thời mỗi khác, việc đánh Chiêm là tất yếu, vì chúng có dã tâm lớn, cứ ngu dốt là là như cach nhà Trần làm, thì Minh – Chiêm 2 đầu tiến đánh, ta bị thế kẹt, phải đánh chổ yếu.
  Nói về lý do ta thua nhà Minh,
  Chỉ có 1, không phải HQL vô dụng, mà do thời gian không đủ, thời Trần xoán ngôi nhà LÝ đã lâu, nhân dân thuận theo, còn nhà HỒ, họa may 15 – 20 năm nữa mới an ổn, thế phương BẮC quá mạnh sao chống lại. Nhà TRẦN nhu nhược, lẽ ra phải canh tân đất nước mạnh hơn nữa, làm cho nó thay da đổi thịt, loại bỏ cái bọn bán nươc hám danh, bọn quý tộc sâu mọt, bọn thủ cựu mở miệng là đạo đức lễ nghĩa. Có như thế mới làm đất nươc trở mình.
  Có mấy ai biết, nhà hồ chống thua như thế, là có biết bao nhiêu kẻ hám danh hám lợi, quan lại, quý tộc nhà TRẦN đưa đường chỉ lối cho quân MINH. Có ai biết các cuộc thanh trừng của HQL là nhắm vào bọn này, trong lúc TRẦN NGHỆ TÔNG còn đương quyền, thì có nhiều kẻ hoàng thân quốc thích, vì muốn diệt trừ HQL là chạy sang TQ nhờ vã.
  Kể ra thì tội ác Mất nước, phần lớn là do sự bạc nhược của nhà Trần.
  HQL tính ra chỉ là người chèo con thuyền đã mục, bị đấm thì bị chửi là không biết chèo?
  Thờ gian không có, chỉ tiếc cho dân ta, ngu si, bị nho giáo TQ làm cho ngu si. Nghe tới cải cách là chống đối. Thói ngu si ấy tới giờ vẫn còn.

 20. tuan anh 6 months ago
  Reply

  thế thì thời nào mất lòng dân nhất nhỉ ???!

 21. huuphu17 6 months ago
  Reply

  Sai lầm trong việc dùng tiền giấy. Tiền giấy rất dễ làm giả đối với kỹ thuật in ấn thời đó, ngoài ra tờ tiền giấy nhìn chung hoàn toàn không có giá trị bởi vì không có gì để nó tựa vào. Ngay cả USD cũng phải dựa vào việc "chỉ bán dầu bằng đô la" để mà giữ cho đồng tiền khỏi mất giá. Ai chưa rõ thì hãy xem việc Mỹ hoàn toàn bỏ việc dùng vàng để chống lưng cho USD.
  Thứ hai, tiền giấy do nhà nước phát hành, và điều đó cũng có nghĩa nhà nước hoàn toàn có thể muốn in bao nhiêu cũng được. Sản phẩm phục vụ xã hội không tự nhiên mà có, việc dùng tiền giấy ắt sẽ dẫn đến lạm phát tăng cao giá cả.
  Cải cách là việc tốt nhưng phải biết chọn thời thế và nên được thực hiện từ từ và theo giai đoạn. Những người có quyêng lực từng hưởng lợi bởi chế độ cũ sẽ không thích điều này và gây nên sự chống đối, cải cách càng nhanh thì sự chống đối càng mãnh liệt.

 22. Van Pham 6 months ago
  Reply

  Đai ngu 😆

 23. Van Pham 6 months ago
  Reply

  Hô quý li đai ngu

 24. Minh Thuận Nguyễn 6 months ago
  Reply

  chỉ tiếc rằng sau khi bị giặc minh bắt cha con ông đã hàng quân minh, còn góp sức cho quân minh chế tạo súng cho quân đội nhà minh. nhưng phải nói ông là người có tầm nhìn vượt bậc

 25. Pknu N 6 months ago
  Reply

  Công ít tội nhiều…như vậy cũng ko đc lòng dân nên ko tồn tại đc lâu là lẽ đương nhiên..! Thời vnch gọi là quốc sử : Cũng có dạy rằng nhà Hồ cướp ngôi nhà Trần làm vua đc 7 năm ..!

 26. Vũ Đông 6 months ago
  Reply

  Nghĩ đến tên vua này lại thấy lòng đau như cắt nước mắt đầm đìa bởi vì được Vua Trung Quốc dựng lên, rồi bắt lão ta đổi tên nước là" Đại Ngu "để chế diễu người Việt muôn đời… Bởi theo tao thì cứ đổi tên nước là mất nước thế thôi.

 27. xuân hồ 6 months ago
  Reply

  ai họ hồ điểm danh cái nhỉ

 28. DaRuss Records 6 months ago
  Reply

  qua 6 thế kỉ mà thành nhà hồ vẫn còn nguyên vẹn đến v đúng là kiệt tác

 29. Amumu Na 6 months ago
  Reply

  Lịch sử có khi củng chẳng đúng bằng tầm nhìn đâu nên củng chẳng biết được thực hư

 30. nhang nguyên văn 6 months ago
  Reply

  Ho quý ly cũng như liu bang, tào thao, lê hoàn, trần thủ đô v v tiếc rằng van nước khi suy khi thịnh. Còn tên nước ((đẠi ngu))ngu nghĩa là yêu. Yên trong yên ôn ơ đây bài viết đã hiểu sai chu ngu

 31. Ryan 6 months ago
  Reply

  Thấy mấy bác thảo luận nhiều mình có ý kiến như sau về việc lòng dân, HQL công kích nho học, nên biết VN và TQ tùy là kẻ thù cả hơn ngàn năm nhưng triều đình vẫn dân chúng cả 2 vẫn tôn sùng nho học, khổng tử, mà trong video cũng có nói, HQL nghi vấn luận ngữ, không khác gì nghi vấn khổng tử. Mà nho học thời đó là mấy ông thầy đồ, dân văn hóa, công kích xong mấy người kia làm mất danh tiếng HQL, làm dân không theo. Thêm nữa việc soán ngôi làm mất lòng dân(hiện đại nhìn mà bạn còn quan tâm vụ này tôi cũng chịu). Việc đánh Chiêm thành có lẽ để lấy lại lòng dân vì trước đó quân chiêm đánh triều Trần nhiều lần, hơn nữa HQL lại tiếp nhận ngôi vua với tình trạng đất nước yếu nhất lúc đó, với vài chục năm làm quan, không đủ để thay đổi tình hình đất nước, theo tôi thì ông sinh không gặp thời, có nét giống Vương Mãng bên TQ, đều có cải cách vượt xa thời đại, nhưng hơn VM là không bị lật đổ mà chết. Còn cái cuối cùng video nói vụ tự sát quân Minh bắt, thì chỉ có thể nói, sống mới có hy vọng, không việc gì lại trung với đất nước mà dận lại không theo mình, ý nghĩ kỳ lạ.

 32. Fire 188 6 months ago
  Reply

  Khi dời đô tại sao lại không tôn trọng tiền nhân nên xử ra nước đại dốt, ôi mất sớm cũng được, nhưng để cảnh tỉnh hậu sinh chớ nên coi thường anh linh đất Việt

 33. Fire 188 6 months ago
  Reply

  Bài viết này rất tích cực, hễ cứ một việc quốc sự đều có sự hy vọng của anh linh, nhưng đã không phù hợp với dân tộc nên không được bền vững, cũng như diêm đã biết kết hợp giữa chính phủ và tôn giáo, nhưng đã xoá bỏ tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt Nam, nên không thể bền vững

 34. Đạt HÀ 6 months ago
  Reply

  TH từng là thủ đô ☺️

 35. le thi tam oanh 6 months ago
  Reply

  Nhà Trần mạt vận cần phải có người thay là lẽ tất yếu

 36. Phuong Nguyen 6 months ago
  Reply

  Hô chî minh vï dai???????? Có lôn ko????

 37. Khải Hồ 6 months ago
  Reply

  Tao cũng họ Hồ đây 🤪

 38. toai tran 6 months ago
  Reply

  Tội nhiều hơn công thì là kẻ tội đồ của lịch sử còn gì.

 39. vinh le 6 months ago
  Reply

  Hồ quý lý dc vài năm gọi là tiền hồ…sau có thời hồ cm…gọi là hậu hồ.

 40. Tuan Anh Nguyen 6 months ago
  Reply

  Hồ Quý Ly gốc gác là tàu khựa thì làm sao làm vua nước Việt đc

 41. Daoquang Dan 6 months ago
  Reply

  BA X CÓ ĐÁNG ĐỂ DÂN CA TỤNG HAY BO TÙ BA " X"

 42. bích phạm 6 months ago
  Reply

  Những quan điểm bạn nêu lên là được lấy từ đâu? Do bạn đúc kết được qua các tài liệu hay là bạn lấy từ tài liệu nào?

 43. Phủ Vương - Đền Rậm 6 months ago
  Reply

  Thằng tội đồ Hồ Quý Ly, khi thay tên nước là “ Đại Ngu “, khi phục hàng quân Minh xâm lược. Đúng là một thằng vua hèn hạ, bạo tàn và đánh lên án và khinh bỉ.

 44. Xuân nam Năng 6 months ago
  Reply

  Giáo sư sử học LÊ VĂN LAN , cũng hay nhắc vếu hồ quý li

 45. Xuân nam Năng 6 months ago
  Reply

  😀😀😀😀😀😀😀😀

 46. zhitong wu 6 months ago
  Reply

  who can give me the BGM?谁能给我一下BGM?谢谢!

 47. bé TrAnqq 6 months ago
  Reply

  vua Lý thái tổ là được công thần xưng làm vua. Nhà trần Thì được vua Lý chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Thái Tông. ko hề cướp ngôi. đứa nào ngu nói cướp ngôi vậy. óc lợn. còn Hồ Quý Ly ép vua Trần Thiếu Đế phế ngôi rồi giết công thần nhà trần. ác giả ác báo sau để quân Minh giết sạch.

 48. Mmì Ggói 6 months ago
  Reply

  Một video tào lao hết sức.. kênh nghe là biết mất dạy .. dù gì cũng là người xưa cũng là người phát minh ra tiền giấy và nhiều thứ khác ngày nay công nhận và sử dụng

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like