Tổng Hợp

MÌNH ĐÃ CHỌN NGHỀ VÀ NGÀNH HỌC NHƯ THẾ NÀO? | Anh bạn thân VlogChọn ngành học phù hợp là chuyện chưa bao giờ đơn giản. Học không đúng ngành rồi lết đi làm mỗi ngày lại càng tím người hơn. Để để giúp bạn không biến thành cà tím trong tương lai thì ABT đây sẽ ngồi xuống kể lại vài bí kíp hồi xưa không ai chỉ trong video này. Hy vọng 5 tips sau sẽ giúp tương lai của bạn sẽ xanh chín hơn hihi.

Blog post:

Mình làm video chia sẻ về cuộc sống hàng ngày để chia sẻ với bạn, như những người bạn thân.
Mà đã là bạn thân thì nên update tình hình của nhau chứ nhỉ:
Blog cá nhân:
Instagram:
Facebook:
Work email: tan@anhbanthan.vn

Giúp mình làm phụ đề cho video để nhiều bạn có thể xem được video của mình hơn nè.

Music credit: Eric Reprid

Nguồn: https://hatdieurangbinhphuoc.com/

Xem thêm bài viết khác: dhttps://hatdieurangbinhphuoc.com/tong-hop/

41 Comments
 1. Thuong Vu Nguyen Thanh 9 months ago
  Reply

  Giọng dễ nghe, my idol, I am looking forward to hearing from your Podcast soon

 2. Hồng Ngân Nguyễn 9 months ago
  Reply

  Anh ơi! Anh nói là anh từng học khoa quản trị kinh doanh và cũng thực tập rồi , anh có thể mô tả cho em bít công việc của một thực tập sinh hay một nhân viên văn phòng là làm những j không ạ!!!

 3. Eric Reprid 9 months ago
  Reply

  much love 💛

 4. Hung Vu 9 months ago
  Reply

  Em thấy bối rối quá ko biết phải làm thế nào nữa 😣😣😣

 5. Lê Nhi 9 months ago
  Reply

  Rất hay. Sau khi nghe a nói một vài kinh nghiệm của mình thì e thấy suy nghĩ của mình bớt mông lung hơn

 6. Hoài Lưu Kim 9 months ago
  Reply

  Hay quá ạ

 7. HươngGiang Phạm 9 months ago
  Reply

  mới vào video đã ám ảnh tiếng chuông báo thức rồi :))

 8. cocco 9 months ago
  Reply

  cho e xin tên nhạc đoạn 2:00 vs ạ

 9. N.T.A Offical 9 months ago
  Reply

  Những điều a nói đều đúng 😒….. nhưng có rất nhiều cái nhưng trong đó😕😕😕

 10. Long Trinh 9 months ago
  Reply

  Anh ơi anh dùng imac loại gì vậy ạ

 11. MAIMAI 9 months ago
  Reply

  Khi mà ngành học mà mình thích nhưng bố mẹ lại không thích thì thật sự stress ạ. Bố mẹ e đặt một công việc ổn định ăn lương theo tháng và nhàn rỗi lên trước sở thích của con mình. Mẹ mình bảo:" Con cứ lo học giỏi đi bố mẹ sẽ lo chọn trường chọn ngành cho con" Và mỗi khi mình nói lên ý kiến muốn theo ngành này ngành kia thì bộ mẹ luôn phản đối vì đơn giản họ muốn sự an toàn cho tương lai (Nói thẳng ra là những ngành quen biết của gia đình). Mẹ mình xem tử vi, hỏi thầy bói mình hợp ngành nào nhưng chưa một lần hỏi mình là mình thích ngành nào. Một đứa hướng ngoại năng động như mình mà bắt học ngân hàng mỗi ngày ngồi ì một chỗ thì chỉ nghĩ đến công việc tương lai thôi đã thấy chán học rồi. Mình bây giờ cũng chẳng biết nên làm gì. Tài chính thì do bố mẹ quyết định chả nhẽ học ngân hàng cho bố mẹ vui rồi sau này đổi ngành sau hay là miễn cưỡng với công việc này? Có ai đã trải qua tình trạng giống mình chưa? cho mình xin lời khuyên với!

 12. Hương Phạm 9 months ago
  Reply

  Anh ơi, việt nam có cho phép sinh viên học 2 ngành song song ở 2 trường k ạ? Nếu có thì làm thế nào để được nhập học ở 2 trường ạ?

 13. Hương Phạm 9 months ago
  Reply

  Anh ơi, việt nam có cho phép sinh viên học 2 ngành song song ở 2 trường k ạ?

 14. Quý Phạm 9 months ago
  Reply

  Anh ơi em cũng định học quản trị kinh doanh và quan hệ quốc tế mà em không biết em nên chọn gì anh tư vấn giúp em với em thì sợ toán lắm em chỉ giỏi giao tiếp thôi

 15. Rin 9 months ago
  Reply

  cho em hỏi anh dùng màn hình gì vậy ạ ?

 16. Thị Lệ 9 months ago
  Reply

  Cảm ơn anh bạn thân đã chia sẻ rất hay!
  👉Xác định tôi là ai( yêu thích, khả năng của mình,
  👉Thử và trải nghiệm thật nhiều( hiểu rõ mặt tối, sáng của ngành- tăng kĩ năng và hiểu mình hơn)
  👉Mọi thứ đều có thể thấy đổi( để phù hợp nhất)
  👉Không có ngành học nào tốt hơn, khó hơn ngành nào
  👉Điều quan trọng nhất là mình học được gì, làm được gì chứ không phải là tấm bằng.

 17. HảiCường Đường 9 months ago
  Reply

  Hôm nay mới được xe clip của anh, cũng thấy rất đồng cảm với anh. Em đã tốt nghiệp đại học T10/2018. Lúc tốt nghiệo đại học, em cũng bị khủng hoảng lắm, vì bản thân thật sự không biết mình sẽ làm gì, không biết tương lai mình sẽ về đâu, mặc dù trong môi trưoefng đại học, em cũng tham gia rất nhiều hoạt động xã hội, cũng có điểm phẩy cao, học tập cũng đứng hàng top, cũng là một trong những thành phần nổi trội trong lớp, tuy nhiên lúc tốt nghiệp đại học em đã bị stress đến nổi bị bệnh hội chứng ruột kích thích ở dạ dày. Sau đó thì e uống thuốc và tự chữa lành cảm xúc tiêu cực tại nhà. Em đã thử apply xin việc nhiều nơi, được giới thiệu làm việc vào công ty Hàn Quốc để làm việc, nhưng môi trường công sở, sinh hoạt giờ giấc nghiêm khắc, thưoefng xuyên tăng ca vì công ty làm bên sản xuất nữ trang, phải chạy cho kịp đơn hàng order tù nước ngoài, sau 2 tháng cố gắng làm ttong phòng điều hành kinh doanh, em đã quyết định nghỉ việc luôn và tìm công viẹc khác.

  Em lại tiếp tục apply xin việc và thấy tin tuyển dụng của một công ty giáo dục về giảng dạy kĩ năng sống, thời gian đầu, em rất thích công việc này, vì được tiếp xúc với trẻ em, được đi tới đi lui, không phảo ngồi văn phòng 8h đồng hồ, được tự do sáng tạo theo cách mình muốn giảng dạy, được làm việc trong môi trường trẻ trung năng động, tuy nhiên sau 1 năm trải nghiệm, em lại nhận ra, môi trường trường học truyền thống, giáo dục công lập có vẻ không phù hợp với em, vì có nhuẽng thứ em thấy nó rất khuôn khổ, không hợp với giá trị bản thân, nên có ý định thay đổi công việc, nhưng vẫn sợ, nhút nhát không dám thay đổi vì sợ rằng mình sẽ thất bại, không tìm đueojc niềm vui như ở nơi cũ, vì vậy em làm thêm được mấy tháng rồi nghỉ tết.

  Sau tết, dịch bùng phát, em có thòei gian suy ghĩ nhiều hơn và quyết định cho mình cơ hội để học hỏi nhiều hơn, vì em biết rằng không có gì ổn định, không có gì là không thay đổi được, chỉ là mình có muốn hay không, có tự tin mạnh dạn đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về nó hay không, em biết rằng quyết định có thể đúng hoặc saim nhưng tất cả đều là bài học cho mình. hiện tại em chưa biết mình sẽ làm một công việc gì cụ thể, nhưng em sẽ viết đơn xin nghỉ việc và thử, trải nghiệm ở một công việc khác. Cảm ơn clip ý nghĩa và những thông tin bổ ích của anh.

 18. tuấn ngô 9 months ago
  Reply

  em cảm ơn anh nhiều . Đúng video e cần

 19. Yến Lùn Official 9 months ago
  Reply

  Mình thích hát, nhưng sau khi tìm hiểu về trường và ngành mình muốn học thì thấy mình hoàn toàn không có khả năng.
  Đơn giản là do tính cách của mình hay ngại, nhút nhát nên không thể học trường Đh Văn Hóa Nghệ Thuật Quân Đội (quan trọng hơn là mình không có giọng hát hay)
  Ba mẹ mình làm nghề buôn bán, nhưng mình hoàn toàn không thích ngành Kinh doanh nên mình không thể học ngành đó được.
  Còn về bạn nói là phải hiểu bản thân, mình đã rất thích hát và ước mơ về 1 ngày nào đó mình bước chân vào học trường Văn Hóa Nghệ Thuật. Nhưng nó đã bị ngăn chặn bởi cái "tánh" kỳ cục của mình.
  Và mình thấy không có ngành nghề nào hợp với mình hơn là nghề "Youtuber" mình bắt đầu phát triển kênh của mình. Nhưng thật khó để có thể kiếm ra tiền từ đó.
  Cuối cùng mình nhận ra rằng mình chẳng thích ngành nghề nào khác, nên mình cũng chưa biết học ngành gì.
  Tủi thân

 20. Linh Lan 9 months ago
  Reply

  Em thích cách anh bạn thân mở đầu câu chuyện :3. Em nghĩ nếu anh chỉ nói "mình sẽ không để các bạn chờ lâu nữa, điều đầu tiên chính là abc…" vào thẳng vấn đề luôn thì hơi có nhàm nhàm, chưa kịp để não tiếp nhận thông tin. Bù lại anh thêm đoạn nhạc tập gym vào, sau đó mở đầu câu chuyện từ điều đơn giản nhất là "hiểu bản thân mình". Cách này rất dễ tiếp nhận, và nó làm em cảm thấy cái điều rập khuôn ngày nào bây giờ đang trở nên cực kỳ vĩ mô và hữu ích. Cố gắng phát huy ưu điểm này anh ạ! 👏

 21. Rychard .P 9 months ago
  Reply

  Tấm bằng đại học không phải là con đường cuối cùng nhưng nó là tấm vé tốt nhất để bước ra đời vì không có nó cũng chẳng để ý đến tài năng của mình, còn nếu nói khi còn trẻ mình có nhiều thời gian để học những ngành nghề khác thì cũng đúng nhưng cái để học những ngành nghề quan trọng nhất là kinh phí ban đầu nếu 1 người chỉ có một số vốn ít ỏi thì việc đổi ngành nghề khi học thì là cả vấn đề. Một số lời trao đổi với kênh.

 22. Trinh Hứa 9 months ago
  Reply

  Em thấy rất hay và đáng suy nghĩ mặc dù em đã tốt nghiệp đại học hơn 1 năm rồi cảm ơn anh !

 23. Bình Nguyễn 9 months ago
  Reply

  Điều mà ABT nói đến trong video này là một chủ đề cùng tên gây nhiều tranh cãi trong giáo dục, đó là giáo dục khai phóng (Task-based learning) và giáo dục truyền thống. Những ai đã và đang bước chân trên con đường Đại học và có điều kiện tiếp xúc với nhiều tầng bậc, phương pháp giảng dạy Đại học sẽ cảm nhận rõ nhất câu chuyện mà ABT hướng đến.
  Ngày xưa, mình là một nạn nhân của phương pháp giáo dục truyền thống, phần vì mẹ mình là giáo viên và lại là con cái nhà miền bắc: mình luôn trong tâm thế phải hoàn hảo từ điểm số đến tất cả mọi thứ vì mang danh là con giáo viên, khi lên đến cấp 3, mình bắt đầu lờ mờ nhận ra mình mất đi nhiều thứ mà ngày bé khi nói đến là mình tự tin khẳng định được, đó là khả năng ca hát và năng khiếu về dụng ngôn.
  Lúc đó mình chưa đủ nhận thức để biết là mình gặp vấn đề gì và cứ thế vẫn duy trì nó đến tận cuối cấp 3, và mình gặp khủng hoảng về việc phải học "giỏi" đều các môn. Khi định hướng chọn ngành, chọn trường, mình hoàn toàn mù mịt… và chỉ thông qua một vài ngày suy nghĩ về bản thân rằng: mình rất hướng nội, nhút nhát, yếu giao tiếp, và chỉ mọt sách nên chọn IT làm định hướng.
  Cuối cùng là giai đoạn chọn trường, buồn cười là mình chọn trường một cách random: mình chọn 1 trường tư ở Cần Thơ và 1 trường "tự chủ tài chính" ở SG, sau mình đậu cả hai nguyện vọng và mình thấy SG có nhiều cơ hội hơn nên một thân một mình lên đấy học.
  Và khủng hoảng bắt đầu: năm mình lên nhập học Đại học (2016), lúc đấy nổi lên xu hướng học bằng task-base, nôm na là thông qua các trải nghiệm và tự do luân chuyển chuyên ngành định kì mỗi một học kì… đi đầu xu hướng này là FullBright. Mình có dịp tiếp xúc và biết là mình đã chọn không đúng ngành, nhưng nhát quá nên chả chịu thay đổi, vẫn bám trụ đến giờ.

  Nên, với một chút kinh nghiệm của người đi trước, mình xin đưa ra ý kiến cá nhân đánh giá về giáo dục Đại học truyền thống ở Việt Nam chỉ phù hợp nhất với hai đối tượng: 1 là các bạn có thiên hướng học thuật và nghiên cứu kiểu academy, 2 là các bạn thiên về sư phạm.
  Nếu các bạn còn mù mờ về việc chọn ngành, chọn nghề, và các bạn có điều kiện, đừng dại dột chọn bừa chỉ để theo kịp chúng bạn #_#. Hãy dành một khoảng thời gian để trải nghiệm thông qua việc xin đi thực tập (những năm gần đây, ở SG theo mình biết là rất nhiều công ty cho nhận thực tập các bạn tốt nghiệp cấp 3), hoặc chí ít là trong lúc học ĐH hãy chọn một công việc bán thời gian có tiềm năng (làm SEO, làm Seller, một Content Writer…) để trải nghiệm trong 4 năm ĐH. Ít ra, khi bạn ra trường, tồi tệ nhất là bạn đã có một ngành nghề để nuôi thân từ việc học ĐH, tiếp theo đó mới có thể thay đổi tiếp được.
  Về phần mình, nửa cuối năm nay mình sẽ tốt nghiệp và bắt đầu chuẩn bị cho du học Đức, mình dành 1 năm để thử thách xem có phù hợp với IT (Distributed system and Network) hay không, nếu phù hợp và có đam mê với nó thì mình sẽ học tiếp bậc thạc sỹ, và ngược lại mình sẽ chọn học một ngành Đại học khác: Business Consulting.

  P/S: Cảm ơn anh đã chia sẻ cho bọn em, ước gì ngày xưa em cũng có được điều đó…

 24. Jake Đỗ 9 months ago
  Reply

  Cám ơn anh.

 25. Đào Hồng 9 months ago
  Reply

  nhạc nền lớn quá ạ. em đeo tai nghe nên phải giảm âm lượng mấy lần

 26. Leo Tien 9 months ago
  Reply

  ôg andrew quen nhiều thế

 27. channel AVM-anime 9 months ago
  Reply

  ah lm nghề j z e thik lm nghề như ah ý có đối tác rồi kí hợp đồng các kiểu ý >< ah chia sẻ ik

 28. cậu bé LGBT 9 months ago
  Reply

  Kỉu tóc. Đang hot :)))

 29. phuong vu 9 months ago
  Reply

  Cảm ơn anh nhiều, video rất hữu dụng ạ!!

 30. do viet ha 9 months ago
  Reply

  A ơi làm thêm nhiều video về chủ đề liên quan với ạ. Hay là cách xây dựng cv, tạo ấn tượng với người phỏng vấn hay kiểu bên tuyển nhân sự thực sự mong muốn điều gì ở bạn. E cũng biết a đang ở vị trí là tuyển nhân sự, a có thể làm 1 video về chủ đề đó đc k ạ? Nó sẽ giúp ích rất nhiều vs sv sắp ra trường và mới ra trường và loay hoay nộp chục bị từ chối gần hết như tụi e đấy 😂 (e học ở Châu Âu ạ.)

 31. Pham Lyn 9 months ago
  Reply

  Khi còn trẻ tài sản lớn nhất của bạn là thời gian. Hãy sử dụng chúng thật có ích 😍😍😍

 32. Quỳnh Nguyễn Diễm 9 months ago
  Reply

  😍😍

 33. Phương Như 9 months ago
  Reply

  cảm ơn anh rất nhiều

 34. hân Lê 9 months ago
  Reply

  Em đang học năm hai đại học và bây giờ em nhận ra em đi sai đường . Sau khi coi vlog của anh xong thì em càng kiên quyết đổi ngành mặc dù ba mẹ và bạn bè em đang cảng em vì uổng 2 năm học

 35. long shen 9 months ago
  Reply

  Andrew Bay Bổng

 36. nguyen phuong 9 months ago
  Reply

  .

 37. Phương Trang Dương 9 months ago
  Reply

  không hiểu sao a có thể nói sai đc chữ "nhìn thấy" :DDDD. Anyway a chia sẻ rất hay ạ, video này giúp e đc rất nhiều ạ. e cảm ơn a

 38. viet tran 9 months ago
  Reply

  Hay quá a

 39. MAI LE 9 months ago
  Reply

  Hi anh, cho e hỏi nếu làm khá 1 lĩnh vực nhưng phải ngồi làm việc vs máy tính giờ hành chính và ảnh hưởng sức khỏe, vậy nếu làm cv khác được đi lại năng động nhiều hơn mà lương ít hơn nhiều thì nên chọn như thế nào ạ.

 40. Dương Giáp 9 months ago
  Reply

  như các bạn đang thấy chất lượng hình ảnh của video rất là đẹp bởi vì ống kính này là của… Đức Anh
  dạo này 2 ae có vẻ thích tổ lái :))

 41. Phượng Đinh 9 months ago
  Reply

  ABT có anh/em trai ko ạ

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like