Bất Động Sản

Mùa Đông trên phá Tam GiangTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. “Muốn vô mà chẳng dám vô, sợ truông nhà Hồ sợ phá Tam Giang”, câu vè này được người ta truyền miệng vào thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, và cho đến những năm 1980, nó vẫn giữ nguyên giá trị. Với hàm ý đường sá Nam – Bắc cách trở, sợ cướp từ thành cổ nhà Hồ chặn đường và sợ những con sóng dữ trên phá Tam Giang. Mùa Đông đi qua phá Tam Giang, cái lạnh và sự im lặng đáng sợ của một đầm phá lớn nhất và có sóng dữ nhất Việt Nam càng khiến cho người ta cảm thấy nể phục các ngư dân nơi đây. Có thể nói rằng họ có một sức sống mãnh liệt và sức chịu đựng khó tả.

Ông Trần Lợi, ngư dân trên phá Tam Giang, Thừa Thiên Huế, chia sẻ với VOA…

Bà Trần Thị Nở, ngư dân phá Tam Giang, chia sẻ với VOA…

Nguồn đánh bắt tự nhiên dần cạn kiệt, ngư dân tìm mọi cách để tồn tại, và việc nuôi trồng thủy sản cũng là một hướng mở để sống. Nhưng dường như phá Tam Giang cũng chết dần, chết mòn kể từ khi nghề nuôi trồng thủy sản trên đầm phá phát triển. Các loại thức ăn thừa của các ao, hồ nuôi thủy sản đã giết chết các sinh vật tự nhiên trong phá Tam Giang. Mùa Đông đối với ngư dân trên phá Tam Giang là một mùa co rúm, chỉ biết dựa vào lương thực dự trữ của những mùa trước.

Ông Trần Dũng, ngư dân phá Tam Giang, chia sẻ với VOA…

Ông Trần Lợi, ngư dân trên phá Tam Giang, Thừa Thiên Huế, chia sẻ với VOA…

Bà Trần Thị Nở, ngư dân phá Tam Giang, chia sẻ với VOA…

Mùa Đông kéo dài lê thê cùng với những con sóng dữ, đầm phá cạn nguồn thủy sản, trên bờ thì mưa gió quăng quật, chẳng thể trồng lên bất kì loại cây gì để tồn tại, dường như níu vào đâu cũng thấy sóng, thấy gió. Vậy mà người dân nơi đây vẫn cứ bám đất, bám đầm suốt nhiều đời, nhiều thế hệ. Bởi họ cũng không còn lựa chọn nào khác khả thể hơn. Một mùa đông lạnh và buồn, nơi phá Tam Giang.

Nguồn: https://hatdieurangbinhphuoc.com/

Xem thêm bài viết khác: dhttps://hatdieurangbinhphuoc.com/bat-dong-san/

3 Comments
 1. liên quân moobi 1 year ago
  Reply

  Đây là quê mình.. mùa hè làm ăn cũng tạm đc mùa đông thì khó lm ăn lắm..

 2. Loann Luu 1 year ago
  Reply

  Thấy thương cho dân đen quá đi😥cấu 👏mong sao năm mới ĐCS nó bị lật đổ để trả lại tự do cho dân để dân được sống đúng của một con người.

 3. ha pham 1 year ago
  Reply

  Bạn nào biết nơi này không? Chắc quê tôi đó, Cu lại, Hòa duan. 40 năm xa quê mà vẫn o xứ lạnh nay,bây gio_30 độ âm.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like