Văn Hoá

Người Việt Hồi giáo nói gì về lệnh cấm của ông Trump?Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Cũng như tất cả cộng đồng người Hồi giáo trên thế giới, cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tỏ ra “bức xúc” với lệnh cấm nhập cư vào Mỹ đối với người dân ở 7 quốc gia nơi dân chúng đa số theo Hồi giáo. Nhưng để lên tiếng phản ứng chính thức với lệnh cấm này lại là một điều “khó” và “nhạy cảm”, theo chia sẻ của một số tín đồ Hồi giáo tại Việt Nam.

Lệnh cấm tạm thời do tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký có hiệu lực từ hôm thứ Sáu đã tạo ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ trên khắp thế giới, đặc biệt tại các cộng đồng người Hồi giáo.

Tại Việt Nam, lệnh cấm cũng thu hút sự chú ý của nhiều người trong cộng đồng Hồi giáo. Nhiều người cho đây là một sự o ép và phân biệt đối xử đối với người Hồi giáo.

Cô Zaytune, đại diện cộng đồng Hồi giáo Ấn Độ tại TP.HCM, nói với VOA:

“Cái đó là quá vô lý. Giống như có sự o ép người Hồi giáo. Mặc dù trên thế giới, chỗ nào cũng có người Hồi giáo, nhưng lại cấm chỉ 7 nước đó thì người ta rất bức xúc vì làm như vậy là bất công đối với người ta. Em thấy một số người Hồi giáo tại Việt Nam cũng bức xúc trường hợp đó lắm”.

Trong khi đó, ông Mohamed Djandal, chuyên giúp về giáo lý cho cộng đồng Hồi giáo tại Việt Nam, cho rằng ông Trump đã “vơ đũa cả nắm” khi đưa ra lệnh cấm này. Ông nói:

“Không phải riêng tôi mà đối với ai trong cộng đồng người Hồi giáo thì cũng đều rất bức xúc về vấn đề này, tại vì ổng gom đũa cả nắm về vấn đề khủng bố với vấn đề Hồi giáo. Nhưng thực ra, nếu so sánh tôn giáo và chính trị thì hai cái đó không liên quan tới nhau”.

Lệnh cấm cửa người tị nạn của Tổng thống Trump được áp dụng đối với dân đến từ các nước Iraq, Iran, Syria, Yemen, Sudan, Libya và Somalia. Dự kiến lệnh cấm này sẽ kéo dài khoảng 90 ngày.

Tin cho hay Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, với 57 quốc gia thành viên và có trụ sở tại Ả Rập Saudi, đã lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ “duy trì trách nhiệm đạo đức của mình để lãnh đạo và đem đến niềm hy vọng tại một thời điểm khi có rất nhiều bất ổn trên thế giới”.

Tổ chức này bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về chính sách mới của Mỹ. Tổ chức Hợp tác Hồi giáo nói những người tị nạn “đã bị tác động một cách bất lợi và bất công”, đồng thời nói thêm rằng chính sách này cũng góp phần đẩy thêm nhiều người vào tay các nhóm cực đoan vẫn tố cáo rằng Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc chiến tranh chống Hồi giáo.

Riêng tại Việt Nam, cộng đồng Hồi giáo chưa có phản ứng chính thức về vấn đề này. Theo chị Zaytune, mặc dù rất bức xúc về lệnh cấm của ông Trump, nhưng cộng đồng Hồi giáo tại Việt Nam có lẽ sẽ không lên tiếng về vấn đề này như các cộng đồng Hồi giáo ở những nơi khác trên thế giới. Chị giải thích lý do:

“Vì ở đây, chính phủ Việt Nam nói thẳng ra là cũng ngại người Hồi giáo. Tại vì khi nghe đến Hồi giáo là người ta lại sợ khủng bố. Cho nên chính phủ Việt Nam mình ít có thiện cảm với người Hồi giáo. Dù có chính sách hỗ trợ hay gì gì đó, thì họ cũng không ủng hộ lắm người Hồi giáo Việt Nam. Chính vì vậy, họ luôn theo dõi sát sao từng hành động của những người Hồi giáo tại Việt Nam. Họ sợ bị ảnh hưởng từ khủng bố nước ngoài. Cho nên dù mình có viết thư nói về ý kiến của mình về sắc lệnh của ông Trump thì rất khó. Họ sẽ quy mình vô, họ sợ mình đi theo Hồi giáo cực đoan, rồi phản động này nọ. Nói chung họ không muốn mình can thiệp nhiều vào tình hình chính trị của thế giới”.

Hồi giáo là một cộng đồng tôn giáo chiếm tỷ lệ khá nhỏ tại Việt Nam, chỉ khoảng 0,075% dân số. Hiện ở Việt Nam có hai tổ chức Hồi giáo chính thức là Hiệp hội Chàm Hồi giáo Việt Nam và Hội đồng giáo cả Islam Việt Nam.

Các cộng đồng Hồi giáo lớn tại Việt Nam sống chủ yếu ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang, TPHCM, và Tây Ninh.

Nguồn: https://hatdieurangbinhphuoc.com/

Xem thêm bài viết khác: dhttps://hatdieurangbinhphuoc.com/van-hoa/

22 Comments
 1. PUC AUDIO 9 months ago
  Reply

  https://youtu.be/BYVb5ISLsMA

 2. Anh Mạnh 9 months ago
  Reply

  Bọn Hồi giáo đa số là ác, điên loạn… cấm hết đi

 3. Duy Hung 9 months ago
  Reply

  Thấy bảo thằng Mỹ nó nhân quyền cao lắm rồi tự do tôn giáo lắm mà.thế mà bh nó cấm đoán nọ kia.lúc nào cũng đi soi mói rồi can thiệp vào nc khác là tài.tiên sư thằng Mỹ khốn kiếp

 4. thanh nguyentien 9 months ago
  Reply

  ủng hộ tổng thống trump. lên quét sạch bọn hồi giáo khỏi trái đất

 5. Tuấn Tú Lê 9 months ago
  Reply

  Tôi ủng trump vì một đạo giáo mà dạy bảo bất kỳ một điều tốt đẹp j mà còn triền bá bạo lực và cực đoa như hồi giáo thì cần phải bài trừ nó

 6. Trực Huỳnh Công 9 months ago
  Reply

  Trump quyết đoán và chính xác.

 7. Doan Thang 9 months ago
  Reply

  Hồi giáo nguy hiểm lắm

 8. Jinjang Salyna 9 months ago
  Reply

  CHÚNG TÔI LÀ NGƯỜI HỒI GIÁO NHƯNG CHÚNG TÔI KHÔNG CÓ KHỦNG BỐ
  BỘ NGƯỜI HỒI GIÁO LÀ DÂN KHỦNG BỐ À
  ĐẠO NÀO ĐI NỮA CŨNG CÓ TỐT VÀ XẤU

 9. Jan Bi Hon Cute cute cute 9 months ago
  Reply

  TÔI YÊU HỒI GIÁO … TÔI NGUYỆN CHẾT VÌ HỒI GIÁO … TÔI YÊU CẦU THẢ TỰ DO CHO NGƯỜI HỒI GÍAO… TÔI CHẾT ĐỂ CỨU NGƯỜI HỒI GIÁO VỀ THẾ GIỚI CỦA ALLAH YÊN NGHĨ … BIỂU TÌNH VÀ PHẢN ĐỐI NHỮNG AI ĐỐI SỬ TỆ BẠC VỚI NGƯỜI HỒI GIÁO … TIM TÔI ĐANG KHÓC ….

 10. Hoàn Tran 9 months ago
  Reply

  is

 11. 123 Nugger 9 months ago
  Reply

  Ổng không vơ đũa cả nắm đâu đó là quyết định quá là chính xác
  Và bọn hồi giáo bên mỹ chỉ là bọn nhập cư thôi ko có gì phải hối tiếc cho chúng
  Cộng đồng hồi giáo Ấn ĐỘ ở Việt nam cũng là bọn nhập cư thôi tại sao phải thông cảm cho chúng
  Hồi giáo sang mỹ cũng làm được gì đâu chỉ là bọn bám rễ mà thôi
  Đáng lẽ phải ra sắc lệnh trục xuất nữa thì mới đúng

 12. Xua Nguyen 9 months ago
  Reply

  Hồi giáo ko đơn thuần là 1 đạo giáo , bởi tư tưởng của đạo này luon có sự chiến tranh hung hãn, nam quyền trọng nam khinh nu rỏ rệt, người sáng lập đạo hồi là mohamed rất trần tục khi có 4 vợ và vọ chỉ là 1 đứa trẻ 8 tuổi…..

 13. Phan Dinh Cong 9 months ago
  Reply

  Đạo gì thì đạo không cấm dân học nhưng không dịch tiếng việt cấm học.

 14. NT N 9 months ago
  Reply

  Nói thì nói chứ hồi giáo Việt Nam có bố bảo cũng ko dám khủng bố đâu vả lại an ninh Việt Nam siết chặt lấy đâu ra súng vs đạn

 15. nan cy 9 months ago
  Reply

  Is giả mạo là người hồi giáo thôi, vậy mà ông trum qua khủng bố srya

 16. Lam Sa 9 months ago
  Reply

  minh ko nên dập vì nó là một con chó chị biết biệt sủa thoi

 17. Lam Sa 9 months ago
  Reply

  có một cái nhà dang sống yên thân tu nhiên có một con chó nó dang sua trước cổng nhà mình cho hỏi minh có nên dập có cho này kg

 18. Lam Sa 9 months ago
  Reply

  tụi co biết con mẹ gì het tụi bây tưởng là thằng trum nó giúp tui lắm tụi bây ngu vua thoi kg có gì mà cho tụi bây ko dau

 19. Alex Vuong 9 months ago
  Reply

  Bọn Hồi Giáo không đem lại những gì tốt đẹp cho xã hội. Phải thủ tiêu bọn Hồi Giáo!

 20. Thao Tao 9 months ago
  Reply

  Theo mình thì Chính Phủ Viet Nam nên bat buoc nguoi Hoi Giao cải đạo theo Phật Giáo hết. Nguoi Chăm cũng nên tự cải đạo là hòa nhập xa hoi VN cho tốt

 21. Đạt Ma Độ Giang 9 months ago
  Reply

  chặt đầu nó

 22. Đạt Ma Độ Giang 9 months ago
  Reply

  giết hết bọn hồi giáo đi

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like