Văn Hoá

SỰ THÂT KINH HOÀNG VỀ DU HỌCDu học và những sự thật chưa kể

Mỗi năm có hàng ngàn, hàng triệu người trên Thế Giới sẵn sàng xách balo lên và đi… du học. Một số người cho rằng du học là cách đầu tư tuyệt vời nhất cho tương lai, một số muốn trải nghiệm và du lịch đến những vùng đất mới. Số còn lại đi du học chỉ vì “mình thích thì mình đi thôi”.
Dù với bất cứ lý do gì, khi trở về nước, chúng ta đều nhìn thấy những thay đổi rất tích cực từ họ: tự tin, bản lĩnh, có chí hướng, độc lập, ngoại ngữ tốt, cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Thế nhưng ít ai hiểu được rằng đằng sau những “ánh hào quang” đó là những sự thật mà không phải ai cũng biết.
1. Rào cản ngôn ngữ
Đi du học là một thử thách của mỗi học sinh, sinh viên khi rời bỏ những thứ quen thuộc và đối mặt với những điều không thể biết trước được, đặc biệt là vấn đề ngôn ngữ. Khác với khi ở Việt Nam và tập nói ngoại ngữ với người Việt, người bản ngữ nói chuyện với nhau bằng từ ngữ, cách diễn đạt bản ngữ với nhiều từ lóng và tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Chỉ cần tưởng tượng bạn nói chuyện với một người nước ngoài đang học tiếng Việt và với bạn bè, gia đình là có thể cảm nhận sự khác biệt trong hai cách nói như thế nào. Vậy nên không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải đối mặt, làm quen với nhiều bạn và thậm chí tham gia các hoạt động xã hội để trao dồi khả năng ngôn ngữ mỗi ngày. Đến một lúc nào đó bạn nhận ra rằng chính ngoại ngữ ấy lại trở thành một ngôn ngữ chính của bạn.

2. Phải tập làm quen với nền văn hóa mới
Bỡ ngỡ, đó là cảm giác chung của bất cứ ai khi phải xa nhà và sinh sống ở một vùng đất khác. Nhưng đừng quá lo lắng, việc sống trong một nền văn hóa mới sẽ khiến ta làm quen với những cách tư duy, hành động mới mẻ và qua đó sẽ giúp ta nhận ra dù có khác biệt đến mấy thì con người ở đâu cũng như nhau mà thôi. Khi đi du học, bạn sẽ không chỉ được làm quen với bạn bè bản xứ mà cả những người bạn cùng lớp đến từ mọi miền trên thế giới.
3. Chẳng ai chăm sóc bạn, bạn phải tự yêu thương chính mình
Sống ở một đất nước khác, dù cho bạn được ở chung trong một môi trường gia đình, thì vẫn đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với những điều mới mẻ mà bản thân có thể chưa từng trải qua khi còn ở trong nước. Những điều này bao gồm nấu ăn, dọn dẹp, mua sắm, giặt đồ, lựa chọn các phương tiện công cộng, sắp xếp cuộc sống, thiết lập tài khoản điện thoại và các tiện ích khác… Có thể bạn sẽ cho những việc này là phiền phức, nhưng sau khi trở về, nhiều du học sinh rất tự hào vì đã trở thành một con người tự lập.
4. Bạn phải đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập
Như các bạn đã biết thì chi phí du học là không hề rẻ, vậy nên nếu có thể dành chút thời gian để kiếm tiền thì vấn đề tài chính của chúng ta có thể được phần nào giảm bớt. Tuy nhiên các bạn phải đảm bảo là việc làm thêm không ảnh hưởng đến chuyện học của bản thân. Rất nhiều bạn đi làm quá chăm chỉ và chểnh mảng chuyện học hành. Kết quả là trượt các môn học và phải dùng tất cả số tiền vừa kiếm được để đóng học lại các môn đó. Việc này không chỉ tốn tiền của bản thân mà còn tốn thời gian, ảnh hưởng tới bảng điểm và những dự định của bạn nữa. Nhưng đây lại là cách tốt nhất để bạn vừa có thêm tài chính để trang trải cho cuộc sống xa nhà, vừa rèn luyện bản thân và có thêm kinh nghiệm để làm đẹp bản giới thiệu cá nhân của mình.
Bên cạnh những khó khăn, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi mãi mãi. Bạn sẽ có cách nhìn cuộc đời rất khác và chín chắn, bạn hoạch định rõ ràng cho tương lai của chính bản thân mình. Bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều và hơn thế nữa, đó là một trời những kí ức, kỉ niệm đẹp đẽ sẽ mãi không bao giờ phai mờ. Để rồi có thể kể cho bạn bè, người thân hay chia sẻ kinh nghiệm cho những thế hệ mai sau này.
Có khó khăn, có thử thách thì mới có thành công. Không một con đường nào là dễ dàng cả. Hãy vững tin để biến ước mơ du học của mình trở thành hiện thực, bạn nhé
BLOG DU HỌC – DU HỌC VÀ SẺ CHIA

Nguồn: https://hatdieurangbinhphuoc.com/

Xem thêm bài viết khác: dhttps://hatdieurangbinhphuoc.com/van-hoa/

3 Comments
 1. Trần Diệu Phúc 1 year ago
  Reply

  Khổ

 2. cao minh 1 year ago
  Reply

  Những video rất hay mong ad ra thêm nhiều video mới 😊😊

 3. Lê Công THái 1 year ago
  Reply

  Ra nhiều clip nữa bạn nhé mình sẽ luôn ủng hộ bạn 😇

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like