Văn Hoá

Sự thật về Băng đảng MS-13Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổng thống Donald Trump đã đề cập đến MS 13 trong thông điệp Liên bang của ông như là một “băng đảng bạo lực và giết người ở Mỹ”. Ông tuyên bố các hoạt động bạo lực của băng đảng này là hậu quả của một hệ thống kiểm soát nhập cư Mỹ bị phá vỡ. Nhưng MS 13 là những ai hay là cái gì? Phóng viên Cristina Caicedo Smit giải thích nguồn gốc của băng đảng được biết đến ở El Salvador với tên gọi là “Mara Salvatrucha”.]]
Khét tiếng là tàn bạo – băng đảng tội phạm có tên là MS-13 – bắt đầu nổi lên vào những năm 80, cuối cuộc nội chiến của El Salvador – khi hàng ngàn chạy sang Mỹ tị nạn, trốn khỏi bạo lực.
ALEX SANCHEZ, CỰU THÀNH VIÊN BĂNG ĐANG VÀ GIÁM ĐỐC HOMIES UNIDOS cho biết:
“Chúng tôi đã di cư sang Hoa Kỳ, sinh sống tại phố Hàn Quốc. Chúng tôi đã lớn lên ở đó và phải đối mặt với thực tế của nước Mỹ, và đó là một cú sốc văn hoá đối với chúng tôi”.
Steven Dudley, đồng giám đốc của InSight, giám sát và điều tra tội phạm có tổ chức ở châu Mỹ.
STEVEN DUDLEY, ĐỒNG GIÁM ĐỐC INSIGHT nói:
“Họ di cư sang Hoa Kỳ, tới Los Angeles và bắt đầu như một nhóm bảo vệ và hoạt động xã hội vì họ nghe nhạc rock rất nhiều và các loại nhạc khác. Sau đó họ tụ tập lại và theo thời gian họ trở nên bạo lực và hung hăng hơn. ”
MS-13 xuất phát từ chữ La Mara – nghĩa là băng đảng – và Salvatrucha – tên của các du kích quân Salvador. 13 là chữ cái thứ 13 của bảng chữ cái – hoặc La Eme – tên của một băng đảng Mexico ở Los Angeles.
Đối với nhiều người như Sanchez, băng đảng giống như gia đình.
ALEX SANCHEZ, CỰU THÀNH VIÊN BĂNG ĐẢNG VÀ GIÁM ĐỐC HOMIES UNIDOS cho biết:
“Trên tất cả, có rất nhiều vấn đề, không chỉ trong cộng đồng, ở trường, mà còn cả ở nhà, và chúng tôi đã phải chịu đựng, đã xảy ra rất nhiều lạm dụng.”
STEVEN DUDLEY, ĐỒNG GIÁM ĐỐC INSIGHT nói:
“Thật là tự nhiên khi một thanh niên tìm cách tụ tập với những đứa trẻ khác giống mình, và đây là quá trình tuyển dụng của MS.”
((Nats – Cựu Tổng thống Bill Clinton))

Để đối phó với bạo lực băng đảng gia tăng tại một số trung tâm đô thị, khi đó Tổng thống Bill Clinton đã theo dõi các vụ trục xuất vào những năm 1990, đưa trả hàng nghìn tên tội phạm trở về El Salvador, Honduras và Guatemala.
Sanchez, đã bị trục xuất về El Salvador vào năm 1994. Nhưng cũng giống như nhiều người quay trở lại Mỹ, Sanchez đã trở thành một kẻ bị ruồng bỏ.
ALEX SANCHEZ, CỰU THÀNH VIÊN BĂNG ĐẢNG VÀ GIÁM ĐỐC HOMIES UNIDOS cho biết:
“Hình xăm của tôi đã trở thành một dấu hiệu khủng khiếp và là một dấu hiệu phân biệt đối xử, mọi người không tin tưởng tôi, mọi người truy đuổi tôi và mọi người sợ tôi. Những điều đó đã không giúp tôi bình tĩnh lại, để làm lại cuộc sống. Và tôi đã phải chạy trốn. ”

Sanchez trở lại Mỹ khi đã thay đổi hoàn toàn – và bây giờ đứng đầu một tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ các cựu thành viên băng đảng hòa nhập với xã hội. Sanchez có nhiều công việc để làm. Mặc dù bị trục xuất hàng loạt, hoạt động tội phạm của băng đảng thực tế vẫn tiếp tục với hơn 30 nghìn thành viên trên toàn thế giới.

Nguồn: https://hatdieurangbinhphuoc.com/

Xem thêm bài viết khác: dhttps://hatdieurangbinhphuoc.com/van-hoa/

6 Comments
 1. phil phil 11 months ago
  Reply

  Dân châu my la tin.là dân vô văn hóa bąo hành hung bąo cůöp cüa giet nguoi ko gőm tay.

 2. Nguyen Dang 11 months ago
  Reply

  Trục xuất hết lũ chó i đi

 3. thành cuộc sống phần Lan 11 months ago
  Reply

  có dũng trọc vs giang rồng qua trị mới noi

 4. Thanh Tuấn 11 months ago
  Reply

  cái này toàn là dân tị nạn tránh nội chiến của chính phủ qua mỹ bọn chẳng có nghề nghiệp dì qua mỹ chỉ có con đường phạm pháp để sinh tồn

 5. Tojikai Yamashi 11 months ago
  Reply

  Ông quay phóng sự cứng thật

 6. dong pham 11 months ago
  Reply

  BANG DANG MEX GIU LAM
  HIEN TAI MAFIA DA KHO^NG"
  CHE^" CHINH QUYEN—THANG
  DAU DANG CUNG GIA TAI KHONG
  THUA GI BILL GATE DAU..

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like